From Prototyping to Launching the Alpha Lecka Energy Bar - Lecka Vietnam

Từ tạo mẫu cho đến khi ra mắt thanh năng lượng Alpha Lecka

[Bài đăng trên blog của khách từ người sáng lập Markus của chúng tôi]

 

Phát triển một sản phẩm. Có lẽ là phần tuyệt vời và thú vị nhất để bắt đầu một công ty dẫn đầu sản phẩm. Có lẽ cũng là một trong những phần thách thức nhất để xây dựng một công ty. Rất nhiều có thể đi đúng, nhưng cũng rất sai.

Đây là những gì tôi học được khi phát triển thanh năng lượng tự nhiên Lecka vào năm 2020 tại Việt Nam. Một hành trình khám phá vùng nước không thông minh của thực phẩm, bao bì và rào cản ngôn ngữ.

Tua lại vào năm 2019. Sau cuộc sống nhà đầu tư ‘PowerPoint, Excel và Coffee Chat của tôi ở Singapore, mà tôi yêu thích vì nhiều lý do, tôi đã quyết tâm bắt đầu một cái gì đó khác biệt (xem bài viết trước của tôi về hành trình bên trong). Xây dựng sản phẩm là bước tiếp theo. Một sản phẩm tôi sử dụng bản thân mình, tôi tự hào và tôi rất thích bán.

Bài học số 1: Xây dựng một cái gì đó mà bạn có quyền kiểm soát ngay lập tức đối với mọi phép lặp

Hành trình xây dựng sản phẩm của tôi bắt đầu bằng cách phát triển một ứng dụng cho các vận động viên giúp theo dõi các cuộc đua và kết quả ở châu Á. Chúng tôi đã phát triển một số thuật toán để loại bỏ hàng tá trang web và hiển thị chúng một cách toàn diện. Chúng tôi có lẽ đã có cơ sở dữ liệu lớn nhất của các chủng tộc ở châu Á. Hữu ích cho các vận động viên Mỹ đang tìm kiếm các cuộc đua vào thời điểm đó, tuy nhiên khá tẻ nhạt để xây dựng vì không ai trong chúng ta là nhà phát triển ứng dụng di động. Phải mất vài tuần để phối hợp với các nhà phát triển và đẩy nước rút ra. Chu kỳ phát triển quá dài và chúng tôi không thể áp dụng ứng dụng đủ nhanh dựa trên phản hồi của người dùng. Cuối cùng, chi phí cho ứng dụng tăng quá cao và chúng tôi đã không thấy tiềm năng.

Homescreen để tìm kiếm các chủng tộc khác nhau ở châu Á

 

Tiếp theo là một ứng dụng đào tạo thể dục cho Đông Nam Á vào cuối năm 2019. Đến lúc đó tôi đã dành nhiều thời gian hơn ở Việt Nam và thấy tiềm năng tận dụng điện thoại di động cho các lớp thể dục. Với một vài người bạn, chúng tôi bắt đầu ghi lại các video tập luyện mà bất cứ ai cũng có thể làm ở nhà. Một lần nữa, ý tưởng là phát trực tiếp nó thông qua một ứng dụng đơn giản hơn (lần này) cho một nhóm người. Vui vẻ để ghi lại các video và làm việc cùng nhau, không thú vị để vá tất cả các công nghệ cùng nhau. Không ai trong chúng tôi đủ công nghệ để đẩy nó qua dòng. Thật buồn cười, ứng dụng này đã làm khá tốt trong quá trình Covid tôi tin.

Vì vậy, không còn công nghệ. Hãy để một cái gì đó vật lý.

Tôi đã chuyển sang thuần chay vào năm 2019, vì vậy tôi đã thấy tiềm năng giới thiệu nhiều sản phẩm thuần chay hơn ở Việt Nam. Tôi yêu phô mai, vì vậy một bước tự nhiên sẽ là làm phô mai thuần chay của riêng tôi. Sau một vài tuần thử nghiệm, tôi đã đi vòng quanh để làm một ít phô mai ăn chay ngon lành và một ít phô mai creme nửa cứng. Kinh nghiệm tuyệt vời và thú vị để cải thiện hồ sơ hương vị, tuy nhiên các chu kỳ lên men trong vài tuần mất quá nhiều thời gian để lặp lại nhanh. Tạm biệt phô mai thuần chay.

Pho mát ăn chay của tôi dựa trên đậu phụ

 

Tôi đã học được, tôi thích tạo ra một sản phẩm thực phẩm mà tôi tự ăn và nơi tôi có thể điều chỉnh công thức qua đêm.

Bên cạnh việc nhận ra rằng có một khoảng cách thị trường ở Việt Nam bằng cách chỉ cần đến các cửa hàng tạp hóa và không nhìn thấy bất kỳ thanh năng lượng tốt nào, tôi cũng thích làm những món ăn nhẹ hiệu quả và hiệu quả cho nhu cầu cá nhân của tôi.

Ý tưởng bắt đầu làm thanh năng lượng đã ra đời. Tôi thích thực tế là tôi chỉ có thể mua các thành phần từ chợ, trộn chúng lại với nhau, định hình chúng thành một quán bar và thử chúng trên đường chạy và/hoặc chia sẻ chúng với bạn bè. Đó là một chu kỳ khoảng 1-2h. So với các ý tưởng khác của tôi trước đây, loại sản phẩm này cho phép tôi di chuyển rất nhanh từ phiên bản này sang phiên bản khác. Không có thời gian, tôi đã thử nghiệm hơn 500 công thức nấu ăn mà tôi đã ghi lại như một kỹ sư tốt của Đức trong một tờ Excel để theo dõi tất cả các lần lặp lại. Hóa ra, các hương vị lớn trong số 500 công thức nấu ăn đó vẫn là những công thức chúng ta đang bán ngày hôm nay. Không giống như phát triển ứng dụng nơi chúng tôi phải thuê ngoài công việc, tôi đã có thể tự mình ở trong nhà bếp và kiểm soát mọi khía cạnh của nó. Không cần tư vấn, chuyên gia cũng như dịch giả tự do. Đơn giản là tôi và sản phẩm.

Do đó, bài học: Xây dựng một sản phẩm nơi bạn có thể kiểm soát chu trình tạo mẫu càng nhiều càng tốt.

Bài học số 2: Xác định bơi

Có lẽ có hàng trăm cách làm thanh năng lượng khác nhau. Một số dựa trên ngày, một số khác trên yến mạch, sau đó một số trên các loại hạt, v.v. Câu hỏi là, tôi phải bắt đầu từ đâu?

Tôi đã sao chép. Tôi đã googled ‘công thức thanh năng lượng, lấy một cái với số phiếu cao nhất và bắt đầu tự mình thử. Tôi cũng đã mua một bộ xử lý thực phẩm đủ tốt và đi làm. Hóa ra, những công thức nấu ăn đó rất dễ dàng và các sản phẩm rất ngon.

Bạn thân của tôi, bộ xử lý thực phẩm kéo dài trong 18 tháng

 

Nhưng, điều đó sẽ cắt nó cho tôi. Đó là bất cứ điều gì đặc biệt và tôi đã rất hào hứng với thực tế là tôi chỉ thực hiện công thức nấu ăn trên internet. Mọi người đều có thể làm điều đó.

Vì vậy, tôi đã xác định quy tắc đầu tiên của mình, một người được gọi là bơi lội, rằng tôi sẽ không để lại dễ dàng như vậy:

Tôi chỉ sử dụng các thành phần từ Việt Nam.

Khi tôi đang thực hiện nhiều hơn và mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến hơn, tôi đã tìm hiểu về hàng trăm loại trái cây, hạt, hạt, gia vị và các loại thảo mộc được trồng ở Việt Nam. Tại sao tôi nên sử dụng ngày như bất kỳ ai khác, nếu tôi chỉ có thể sử dụng các loại trái cây khô từ Việt Nam? Điều đó dẫn tôi vào một hành trình ẩm thực nơi tôi phải đào tạo vị giác của mình để hiểu cách hồ sơ hương vị của Việt Nam làm việc cùng nhau. Một lần nữa, tất cả được ghi lại trong bảng tính của tôi, tôi đã làm việc theo cách của mình vào các kết hợp khác nhau hoạt động tốt nhất: dừa xoài, vôi gừng, chuối cacao tối, v.v.

Một trong những thanh dừa xoài đầu tiên - chúng ta vẫn đang sử dụng một công thức rất giống nhau ngày hôm nay

 

Vì mọi người đang sử dụng bao bì nhựa và tôi như một người chạy đường mòn yêu thiên nhiên có thể nhìn thấy nhiều nhựa hơn, tôi đã xác định bơi thứ hai:

Chúng tôi sử dụng bao bì dựa trên sinh học

Lúc đầu, điều rất rõ ràng là tôi không thể vượt qua dòng đó để sử dụng bao bì nhựa thông thường. Hành trình đóng gói này của Lecka xứng đáng với bài viết riêng của mình, nơi tôi sẽ đề cập nhiều chi tiết hơn về bao bì của chúng tôi. Tuy nhiên, tôi có thể nói với bạn rằng tôi đã rất thất vọng đến một lúc nào đó không thể tìm thấy một giải pháp tốt, đến nỗi tôi đã nghiền nát ngón tay bên phải của tôi rất mạnh vào một cái bàn, đến nỗi nó bị vỡ một chút. Sự hy sinh mà bạn tham gia

Bằng cách tạo ra hai điều kiện đó, tôi đã thu hẹp các khả năng về loại sản phẩm tôi có thể tạo ra. Đồng thời, tôi đã xác định một số giá trị chính mà chúng ta vẫn giữ ngày hôm nay: làm việc trực tiếp với nông dân Việt Nam và không sử dụng bao bì nhựa. Rõ ràng và đơn giản. Nhưng rất quan trọng lúc đầu!

Trong khoảng 4-5 tháng, một số trong số đó ở Covid Lockdowns ở thành phố Hồ Chí Minh (khoảng tháng 3 năm 2020), tôi đã ở trong nhà bếp khá nhiều để làm việc thông qua hàng trăm công thức, kỹ thuật và hồ sơ hương vị khác nhau. Nó đưa tôi đến gần hơn với một vài nông dân mà chúng ta vẫn làm việc với ngày hôm nay. Nó dạy tôi phải kiên nhẫn và đảm bảo rằng chúng tôi phải tìm ra công thức hoàn hảo đó nhận được phản hồi tốt nhất.

Bài học số 3: Làm một cái gì đó không có quy mô

Khi tôi đã thu hẹp các công thức nấu ăn cho một số ít, tôi rất muốn đưa chúng ra thế giới và nhận được nhiều phản hồi hơn. Lúc đầu, tôi không chắc chắn làm thế nào khác để đóng gói các sản phẩm, vì vậy tôi đã chọn trở lại khóa zip dễ dàng.

Vẫn bằng nhựa, nhưng đã sẵn sàng để thử nghiệm

Vào tháng 5 năm 2020, tôi bắt đầu trao hàng tá nguyên mẫu cho bạn bè trong cộng đồng đang chạy. Thử nghiệm này là chìa khóa cho mọi phát triển sản phẩm và phản hồi thực sự là rất quan trọng. Một cái gì đó mà mọi người nói về, và vẫn còn rất đúng! Không có cách nào xung quanh nó.

Tuy nhiên, tôi rất hài lòng về phiên bản nhựa và dựa trên quy tắc không có nhựa, tôi đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế làm thế nào tôi có thể đóng gói sản phẩm.

Và sau đó thiên nhiên tự trình bày. Làm thế nào về việc sử dụng lá chuối? Những chiếc lá đó là một cách rất truyền thống ở châu Á để bọc và bảo quản thực phẩm. Vòng bao thanh năng lượng lá chuối ra đời. Chúng tôi lấy những chiếc lá trực tiếp từ một trang trại bên ngoài thành phố Hồ Chí Minh, nơi chúng là một phần của một khu vườn hoang dã.

Từ tháng 5 đến tháng 12 năm 2020, chúng tôi đã tạo ra hàng trăm thanh năng lượng mỗi tuần, bọc chúng trong lá và phân phối chúng cho các vận động viên đường mòn. Thật là vui và cảm thấy rất tốt khi cung cấp cho cộng đồng một sản phẩm thực sự có giá trị. Phản hồi là vô cùng tích cực và đó là một trải nghiệm thực sự độc đáo cho các vận động viên đường mòn. Không có hại gì đối với thiên nhiên khi chiếc lá bị tặc lưỡi vào rừng. Phân hủy sinh học thực sự trong một vài tuần.

Tuy nhiên, nó không quy mô. Mỗi quán bar phải được bọc một cách vô tình mà mất thời gian và chăm sóc. Thời hạn sử dụng chỉ là 5 ngày nên chúng tôi không thể bán bất kỳ nơi bán lẻ nào. Mô hình kinh doanh gần gũi hơn với một tiệm bánh và sẽ yêu cầu một thiết lập và hỗn hợp sản phẩm rất khác. Tôi đã không quan tâm mặc dù. Đối với tôi, điều rất quan trọng là cung cấp một sản phẩm mà tôi tự hào, điều đó làm tăng thêm giá trị cho khách hàng và gần với giá trị của chúng tôi.

Chúng tôi quấn tất cả các thanh năng lượng trong lá

Nhìn nhận lại, tôi vẫn tin rằng đi xuống con đường đó trong vài tháng là bước đúng. Tôi đã cho phép chúng tôi mở rộng quy mô nhanh chóng, nhưng chúng tôi xây dựng rất nhiều mối quan hệ mạnh mẽ trong cộng đồng và có được sự tin tưởng của một nhóm khách hàng rất trung thành. Nó cũng cho phép tôi kiểm tra rất nhiều loại vật liệu đóng gói dựa trên công nghiệp khác nhau, điều này có lợi sau này khi tôi phải chọn vật liệu nào để sử dụng.

Làm một cái gì đó không có quy mô ngay từ đầu là rất đúng và tôi chỉ có thể đề nghị mọi người làm điều đó.

Trong suốt năm 2020, tôi đã chuyển từ một ý tưởng đơn giản về việc tạo ra các thanh năng lượng để cung cấp hàng ngàn thanh năng lượng được bọc lá chuối cho các vận động viên chạy bộ ở Việt Nam. Quá trình đó tràn ngập niềm vui, sự tò mò và đam mê. Lá chuối là sản phẩm alpha của chúng tôi mà chúng tôi bắt đầu bán cho các vận động viên trước các cuộc đua. Nó làm cho chúng tôi thành lập một công ty đã trở thành Lecka. Đó là bước đầu tiên trên một hành trình dài.

Tôi sẽ không bao giờ quên sự hỗ trợ từ cộng đồng Trail, người đã mang ý tưởng ban đầu đó và cung cấp rất nhiều phản hồi có giá trị. Ra mắt một sản phẩm alpha trong một thị trường thích hợp dễ dàng hơn nhiều và các chu kỳ tinh chỉnh sản phẩm ngắn hơn nhiều. Các phản hồi chảy dễ dàng hơn và mọi người đều cảm thấy nhiều phần hơn. Cảm ơn tất cả!

Từ đó chúng tôi bắt đầu chương tiếp theo: Làm thế nào để công nghiệp hóa tất cả những điều này. Bài tiếp theo sắp ra mắt.

Giữ sức khỏe, duy trì hoạt động.

 

Quay lại blog
1 trong số 3